MÔ HÌNH THÔNG TIN XÂY DỰNG

BUILDING INFORMATION MODEL

BIM đang là thế mạnh hiện nay của ngành công nghiệp xây dựng trên thế giới. BIM là một giải pháp công nghệ mới cho phép hình thành nên mô hình công trình ảo trước khi thực hiện công trình trên thực tế. Bằng cách này, các bên tham gia (Chủ đầu tư, Tư vấn thiết kế và nhà thầu…) có thể xem xét và đánh giá hiệu quả của công trình trước khi bắt tay vào xây dựng trên thực tế, tiên đoán các vấn đề khó khăn sẽ xảy ra trong từng giai đoạn nhằm cải thiện hiệu suất thiết kế, quá trình thi công và vận hành trong suốt vòng đời của công trình.

TLK bắt đầu nghiên cứu, phát triển ứng dụng BIM cho các công trình của mình từ năm 2016 và đã nhanh chóng áp dụng qui trình BIM dựa trên cơ sở chia sẻ thông tin các bên liên quan về lập kế hoạch, thiết kế, dự toán, thi công, vận hành, bảo trì… trong quá trình làm việc, từ giai đoạn hình thành ý tưởng đến giai đoạn hoàn thiện tại các công trình của TLK.

TLK gặp không ít những khó khăn trong giai đoạn đầu nghiên cứu BIM nhưng đó được xem là thách thức, là cơ hội thúc đẩy sự đồng lòng của toàn thể các cấp lãnh đạo, quản lý và nhân viên TLK để gặt hái được sự thành công ngoài mong đợi trong quá trình triển khai và ứng dụng BIM. Chính điều này tạo nên động lực và đòn bẩy cho niềm tin vào sự thành công của bộ phận BIM tại TLK.

BIM đã và đang tạo ra những thay đổi mang tính đột phá tại các công trình của TLK đồng thời mang lại những giá trị cho Chủ đầu tư bằng các công trình tốt nhất thông qua việc giảm thiểu phát sinh về chi phí lẫn thời gian, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng …

TLK tận dụng tối đa các ưu điểm nổi bật của BIM như thiết kế mô hình 3D trực quan chính xác; quản lý dữ liệu thông tin tự động; tiết kiệm chi phí-thời gian; tăng khả năng cộng tác; hạn chế rủi ro…bên cạnh sự am hiểu và kinh nghiệm xây dựng trong nhiều năm, TLK tin rằng mình sẽ là đối tác chiến lược hiệu quả và đáng tin cậy của tất cả các Chủ đầu tư trong việc phát triển và xây dựng công trình.